BẢO TÀNG TÂY NINH
BẢO TÀNG TÂY NINH

Lịch sử

Danh sách tập thể và cá nhân anh hùng LLVT tỉnh Tây Ninh.

-Đội 4 biệt động Thị xã Tây Ninh – phong tặng ngày 19/5/1972 -Tiểu đoàn bộ binh 14 tỉnh Tây Ninh – phong tặng ngày 12/9/1975 -Đại đội 2 bộ binh, Tiểu đoàn 14 bộ binh tỉnh Tây Ninh – phong tặng ngày 12/9/1973.

Chi tiết

Đôi nét về cộng đồng người Khmer ở Tây Ninh

Tây Ninh là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, có diện tích 4039,66km2, mật độ dân số 266,20người/km2, dân số trung bình 1.075.341người, bao gồm 9 huyện, thị. Phía Bắc và Tây giáp với Campuchia, phía Đông giáp tỉnh Bình Phước, Bình Dương, phía Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh có đường biên giới chung với Campuchia dài 240km, với hai cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa Mát. Tây Ninh là cầu nối giữa thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh, giáp 3 tỉnh của Campuchia (Kompông Chàm, Prây Veng, Svay Riêng), là địa bàn chiến lược quan trọng về kinh tế và quốc phòng, từng là căn cứ địa cách mạng miền Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Chi tiết

Những món ăn chay

Bắt nguồn từ nhu cầu tâm linh của những người theo đạo phật, đạo Cao đài, với điều kiện thiên nhiên, điều kiện sống, tận dụng nguồn thực vật và ngũ cốc phong phú tại địa phương, trên cơ sở kế thừa và phát huy vốn văn hóa ẩm thức của ông, cha ta, các nghệ nhân với bàn tay khéo léo của mình chế biến ra những món ăn chay mà hương vị, màu sắc và nghệ thuật trình bày đã đưa chúng trở thành đặc sản ẩm thực đặc sắc ở Tây Ninh. Sau đây xin giới thiệu một số hình ảnh về các món chay được phát triển đến trình độ nghệ thuật bởi những bàn tay khéo léo của cô Ba mắm đậu, bà Châu Thị Hy, bà Út Chỉnh và bà Bé Năm... nổi tiếng tại địa phương, được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh thực hiện trong chương trình mục tiêu quốc gia năm 2007, về đề tài Sưu tầm và bảo tồn các món ăn chay ở Tây Ninh.

Chi tiết

Tây Ninh đất nước con người

Tây Ninh là một tỉnh miền Đông Nam bộ, nằm phía Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh giáp với nước Campuchia. Thành phố Tây Ninh cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 88km đường chim bay, 99km tính theo quốc lộ 22 và 22B.

Chi tiết

Phong trào đấu tranh tự vệ của nông dân Yên Thế

Trong phong trào dân tộc cuối thế kỉ XIX, song song với các cuộc đấu tranh Cần Vương còn có các cuộc đấu tranh tự phát của nông dân và đổng bào miền núi.

Chi tiết

Lịch sử hình thành vùng đất Tây Ninh

Nam bộ nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng vốn có bề dày lịch sử lâu đời, rải rác trong các thư tịch cổ vẫn còn ghi chép lại những tư liệu về vùng đất này. Ngày nay, trên địa phận Tây Ninh vẫn còn lại những di tích cổ như: di tích tháp Chóp Mạt ở huyện Tân Biên, di tích Bến Sỏi ở huyện Châu Thành, di tích Gò Dinh Ông ở huyện Bến Cầu, di tích Gò Cao Sơn tự ở huyện Gò Dầu, di tích An Quới ở huyện Trảng Bàng …

Chi tiết

Các cuộc kháng chiến đến trước năm 1930

“Tây Ninh” có tên Miên là RodumRay nghĩa là “Chuồng Voi” hoặc “Trường Voi”; Còn theo người Việt thì “Tây Ninh” có nghĩa là an ninh miền Tây vì thế Tây Ninh có vị trí quan trọng đối với miền Nam nói riêng và cả nước nói chung. Ngay từ buổi đầu khai hoang lập ấp, người dân Tây Ninh đã phải đứng lên đánh đuổi bọn xâm lăng. Vào cuối thế kỷ XVII, miền đất Tây Ninh còn hoang vu, sau người Việt đến. Cao Miên lúc bấy giờ là chư hầu của Xiêm, họ không thích sống chung chạ với người Việt. Do đó họ nổi dậy đánh nhau với người Việt nhiều lần từ giữa thế kỷ XVIII đến nửa đầu thế kỷ XIX.

Chi tiết

Tây Ninh đấu tranh giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam 1930

Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản ở Việt Nam thành một chính đảng cộng sản duy nhất lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam, do Nguyễn Ái Quốc triệu tập và chủ trì tại Cửu Long, Hồng Kông (Hongkong, Trung Quốc)

Chi tiết

Ánh sáng của Đảng Cộng sản Việt Nam vào Tây Ninh.

Ngay sau khi Đảng Cộng Sản Việt Nam được thành lập (03/2/1930) với sứ mệnh lịch sử lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng đề ra đường lối cách mạng Việt Nam là chống đế quốc, chống phong kiến, thực hiện độc lập dân tộc, người cày có ruộng. Đường lối này đã nhanh chóng được các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, chủ yếu là nông dân và công nhân tích cực hưởng ứng.

Chi tiết

Nhân dân Tây Ninh phát triển phong trào kháng chiến (1948-1950)

Sau khi bị thất bại nặng ở chiến trường Việt Bắc thu đông 1947, bước sang năm 1948, thực dân Pháp buộc phải chuyển hướng chiến lược từ ''đánh nhanh thắng nhanh'' sang ''đánh kéo dài '', tập trung lực lượng quay về bình định vùng tạm chiến và lấn chiếm vùng tự do của kháng chiến. Ở các tỉnh Nam Bộ, chúng dồn lực lượng, tiến hành bình định hòng biến nơi đây thành vùng dự trữ chiến lược cho cuộc chiến tranh xâm lược của chúng.

Chi tiết

Quân và dân Tây Ninh cùng cả nước kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp (1951-1954)

Bước sang năm 1951, phong trào kháng chiến của Tây Ninh đã khá vững mạnh về mọi mặt. Tình hình chung của cuộc kháng chiến trong cả nước lúc này cũng có những chuyển biến lớn. Về phía thực dân Pháp, sau thất bại lớn ở biên giới phía đông bắc, chúng buộc phải chuyển từ chiến lược tấn công sang chiến lược phòng thủ

Chi tiết

Kháng Chiến Chống Mỹ

Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết ngày 20.7.1954 đã tạo ra một tình hình hoàn toàn mới. Theo qui định của hiệp định, đất nước tạm thời chia làm hai miền, lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới. Miền Bắc do Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quản lý, Miền Nam tạm thời giao cho thực dân Pháp nắm giữ, lực lượng bên nào tập kết về bên ấy và sau hai năm sẽ tiến hành tổng tuyển cử thống nhất nước nhà.

Chi tiết

« 1 2 »
Up
Bảo tàng Tây Ninh - TayNinh Museum

Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh
Cơ quan quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh

Địa chỉ: 44A Hoàng Lê Kha, KP3, Phường 3, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
Hotline: (0276) 3822562
Điện thoại: (0276) 3810353
Email: baotangtayninh@gmail.com
Website: baotang.tayninh.gov.vn

Kết nối với bảo tàng

© 2020 BẢO TÀNG TÂY NINH. All Rights Reserved. Thiết kế website OSG.VN