Khai mạc trưng bày “Baekje & Jeju: Từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản Thế giới”

Thứ bảy - 27/01/2024 17:32
Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022), chiều ngày 16/9/2022, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Trung tâm Di sản Thế giới Baekje tổ chức trưng bày "Baekje và Jeju: từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản Thế giới".
1 (1)

Toàn cảnh buổi Lễ khai mạc Trưng bày

Các đại biểu tham dư khai mạc Trưng bày
Tham dự lễ khai mạc có ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; ông Gwi Young Lee Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Baekje; bà Rachna Srivastav - Quyền Giám đốc Trung tâm Văn hóa Ấn Độ tại Hà Nội; ông Philippe Le Failler - Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội; PGS.TS. Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia; đại diện một số bảo tàng, di tích, viện nghiên cứu, cùng sự tham gia của các cơ quan thông tấn, báo chí, đài truyền hình trên địa bàn Hà Nội.

Ông Gwi Young Lee Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Baekje phát biểu khai mạc Trưng bày

Ông Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG phát biểu tại Lễ khai mạc

Các đại biểu rút băng khai mạc Trưng bày
Trưng bày giới thiệu tới công chúng về Đảo núi lửa - hang dung nham Jeju là nơi thể hiện những đặc trưng địa chất, chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2007; Quần thể di tích lịch sử Baekje thể hiện nền văn hoá rực rỡ của triều đại Baekje từ 1.400 năm trước, được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 2015.:
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc BTLSQG nhấn mạnhBảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam có truyền thống quan hệ hợp tác hữu nghị với các đối tác Hàn Quốc: Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Di sản Biển quốc gia Hàn Quốc, các bảo tàng Jeju, Gwangju, Pusan... và nay là Trung tâm Di sản Thế giới Baekje, trưng bày này là một bước tiến mới trong sự hợp tác hữu nghị giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia và các bảo tàng, cơ quan di sản của Hàn Quốc.Trưng bày đặc biệt có ý nghĩa khi là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022).Đây là kết quả thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của các cán bộ hai cơ quan cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan chức năng của hai nước..
Khi đến tham quan trưng bày, công chúng đượctrải nghiệm Thực tế ảo, trải nghiệm Trang phục, làm đèn lồng và ẩm thực Hàn Quốc với những đặc sản của Baekje.

Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham quan Trưng bày

Các đại biểu tham quan Trưng bày

Khách tham quan trải nghiệm làm đèn lồng Hàn Quốc
Trưng bày là dịp giới thiệu với công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế về những giá trị nổi bật toàn cầu của Đảo núi lửa - hang dung nham Jeju, Quần thể di tích lịch sử Baekje cũng như những nét đặc sắc về thiên nhiên - văn hoá Hàn Quốc; góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu, đồng cảm và gần gũi nhau hơn, tiến tới cùng nhau vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của hai quốc gia trong cộng đồng văn hoá thế giới.

Trưng bày diễn ra đến ngày 16/10/2022.