BẢO TÀNG TÂY NINH
BẢO TÀNG TÂY NINH

Tin tức - Sự kiện

Lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình thần Phước Chỉ.

Ngày cập nhật 13/07/2020


 

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo thị xã chụp ảnh lưu niệm trong buổi lễ

   Đình thần Phước Chỉ được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, gắn liền với quá trình khai hoang lập làng của cư dân người Việt. Đình thờ Thành hoàng bổn cảnh là ngài Trùm cả Biện Văn Đống. Thời kỳ đầu đến định cư, ngài Biện Văn Đống vừa dẫn dắt dân đến khai hoang, lập ấp, mở mang ruộng vườn, vừa phải chiêu tập lực lượng để đối phó với người Khmer. Tương truyền trong một trận giao tranh ác liệt với người Khmer, ngài đã nhảy xuống sông Vàm Cỏ để tuẫn tiết. Năm 1880, ngài được vua Tự Đức ban sắc phong làm Thần hoàng bảo hộ cho thôn Phước Chỉ, nhân dân trong vùng và các vùng lân cận đều mến mộ uy đức và gương hy sinh lẫm liệt của ngài.
   Do tác động của chiến tranh, đình thần Phước Chỉ trải qua nhiều lần xây dựng và tu sửa nên không còn giữ được nét kiến trúc ban đầu. Tuy nhiên, đình vẫn lưu giữ được những giá trị cốt lõi, truyền thống của dân tộc và các giá trị tốt đẹp đối với đời sống xã hội. Hằng năm, lễ Kỳ yên, lễ cầu bông của đình được tổ chức vào ngày 15-16.2 âm lịch và ngày 15-16.11 âm lịch.
   
Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân xã Phước Chỉ, có ý nghĩa quan trọng trong việc tôn vinh các giá trị truyền thống văn hoá, công lao của các bậc tiền nhân, đồng thời nhắc nhở các thế hệ hôm nay nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá - lịch sử của dân tộc.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      
Việt Khánh ( Báo điện tử Tây Ninh)     

 

                                                                                                                                                                                                   

 

           


giới thiệu tập ảnh di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh tỉnh Tây Ninh

Di sản văn hoá Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và là một bộ phận của di sản văn hoá nhân loại, có vị trí quan trọng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của nhân dân ta; đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương cả nước. Tây Ninh, mảnh đất có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh với 90 di tích đã được xếp hạng, đa dạng về loại hình và có giá trị to lớn về nhiều mặt; đây là nguồn tài nguyên vô giá cần được bảo tồn và phát huy giá trị, đặc biệt là phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch. Với ý nghĩa đó, Tập ảnh di tích lịch sử -văn hóa và danh lam thắng cảnh tỉnh Tây Ninh được xuất bản nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá rộng rãi giá trị các di tích của tỉnh, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch; góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Trong quá trình biên soạn Tập ảnh chắc chắn không tránh những thiếu sót, rất mong được quý đọc giả quan tâm đóng góp ý kiến để việc tái bản lần sau được tốt hơn. Trân trọng!


Thi tìm hiểu LSVH
Kết quả thi tìm hiểu di tích
Triển lãm online
Ảnh đẹp Tây Ninh
Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản PL
Sở VH TT DL
Gởi bài
Dịch vụ công trực tuyến
Liên kết
Up
Bảo tàng Tây Ninh - TayNinh Museum

Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh
Cơ quan quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh

Địa chỉ: 44A Hoàng Lê Kha, KP3, Phường 3, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
Hotline: (0276) 3822562
Điện thoại: (0276) 3810353
Email: baotangtayninh@gmail.com
Website: baotang.tayninh.gov.vn

Kết nối với bảo tàng

© 2020 BẢO TÀNG TÂY NINH. All Rights Reserved. Thiết kế website OSG.VN