BẢO TÀNG TÂY NINH
BẢO TÀNG TÂY NINH

Ảnh tư liệu

Điểm đến Tây Ninh qua hình ảnh

   Cách TP Hồ Chí Minh chưa đầy 100 km và có thể đi về trong ngày, du lịch Tây Ninh là điểm đến thú vị cuối tuần cho các gia đình cũng như các bạn trẻ ưa khám phá. Theo dọc Quốc lộ 22B từ đây bạn có thể trải nghiệm tất cả các điểm đến trong chuyến hành trình của mình các bạn nhé, nào chúng ta cùng lên đường.   

   Điểm đầu tiên chúng ta đến địa điểm di tích cấp quốc gia tháp cổ Bình Thạnh.
   Di tích tháp Bình Thạnh thuộc hậu kỳ nền văn hóa Óc-Eo, nằm trên địa phận ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Ngôi tháp nằm trên một khu gò đất đắp cao về phía tây, gần như cách biệt với khu dân cư nằm ở phía đông của ngôi tháp. Tọa độ: 110 01’07,1” vĩ độ Bắc; 1060 13’09,3” kinh độ Đông.
   Theo các nhà nghiên cứu khảo cổ học trước đây, đã đoán định niên đại khu tháp cổ Bình Thạnh được xây dựng vào thế kỷ thứ VII- VIII sau Công nguyên, đây là chứng nhân lịch sử để nghiên cứu và giới thiệu lịch sử văn hóa, khoa học, mỹ thuật, giới thiệu một nền văn minh cổ trên đất Tây Ninh. Tháp Bình thạnh là một trong số ít các tháp còn sót lại, đây là ngôi tháp còn tương đối nguyên vẹn, là một trong những di tích kiến trúc cổ quý giá của Tây Ninh và cả Nam bộ.
   Với giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật, tháp Bình Thạnh đã được Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia tại Quyết định số 937/QĐ-BT ngày 23-7-1993.
    

Điểm thứ hai cách điểm thứ nhất khoang 30 cây số đến di tích Bến Đình, đây là một trong di tích văn hóa được Trung tâm khảo cổ học thuộc Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ khai quât vào năm 2019 đã phát lộ ra nhiều chi tiết với nét kiến trúc độc đáo, hấp dẫn được tìm thấy tại đây.

   Di tích địa điểm Chiến thắng Tua Hai
   Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Tua Hai tọa lạc tại ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, nằm trên đường trục lộ 22B, cách thành phố Tây Ninh 7km về phía Tây Bắc.
   Tua Hai – tên một tháp canh thời Pháp. Từ năm 1956 Mỹ - Diệm xây dựng ở đây thành căn cứ của Trung đoàn 32 thuộc Sư đoàn 21 quân đội Việt Nam cộng hoà.
   Sau khi có Nghị Quyết 15 của Trung ương, Xứ ủy Nam bộ chọn Tua Hai làm điểm tiến công, tạo thành một bước đột phá quyết định. Đêm 25 rạng 26/01/1960, được sự chỉ đạo của Xứ ủy Nam bộ, lực lượng vũ trang của Miền cùng với quân dân Tây Ninh phối hợp với lực lượng cách mạng nội tuyến tại chổ đã tiến đánh căn cứ quân sự Tua Hai. Trong trận đánh này, lực lượng cách mạng đã diệt trên 500 tên địch, thu hơn 1500 súng các loại. Đây là một trong những trận đánh lịch sử, góp phần mở màn cho phong trào đồng khởi vũ trang ở miền Nam và trở thành mốc đánh dấu bước chuyển giai đoạn của cách mạng miền Nam, mở ra phương thức đấu tranh chính trị kết hợp với vũ trang tạo ra thế chiến lược: hai chân, ba mũi, ba vùng.
   Với ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Tua Hai, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)  đã xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia Địa điểm chiến thắng Tua Hai tại Quyết định số 937/QĐ-BT ngày 23/9/1993.

 

    Cũng trên tuyến đường này chúng ta đến khu di tích đặc biệt Căn cứu Trung ương Cục miền Nam. Nằm cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 65 km về hướng Bắc, Căn cứ Trung ương Cục miền Nam thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước của dân tộc ta (1954-1975), Căn cứ Trung ương Cục miền Nam là cơ quan đầu não của cách mạng miền Nam Việt Nam, là chứng tích quan trọng của lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Các công trình hiện có đã phần nào tái hiện được một thời kỳ lịch sử hào hùng (1961-1975) với biết bao gian khổ, mà các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Trung ương Cục anh dũng vượt qua, lãnh đạo cách mạng miền Nam đi đến thắng lợi hoàn toàn.
    Với những giá trị về nhiều mặt, Căn cứ Trung ương Cục miền Nam được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 10 tháng 5 năm 2012 (bao gồm cả di tích Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam).

    Ghé thăm vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát: Nằm ở độ cao từ 5-10m so với mực nước biển, Vườn quốc gia này có địa hình khá bằng phẳng, với tổng diện tích tự nhiên là 19.156 ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 8.179 ha, phân khu phục hồi sinh thái 10.852 ha, còn lại là phân khu hành chính dịch vụ.
   - Vườn quốc gia Lò Gò -Xa Mát ở Tây Ninh còn là khu vực có rừng che phủ lớn nhất tỉnh, với hệ sinh thái chuyển tiếp giữa Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, trở thành nơi bảo tồn nhiều loài động - thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và Thế giới.
   Hệ thực vật : có dạng khảm giữa rừng bán rụng lá, rừng rụng lá trên đất thấp, các dải hẹp rừng thường xanh ven sông suối và rừng tràm. Gần biên giới với Campuchia là các dải rộng đồng cỏ đất lầy với các thảm cói lác. Gồm 696 loài thuộc 5 ngành thực vật, 60 bộ, 115 họ và 395 chi.
   - Các loài cây phổ biến tại rừng quốc gia Lò Gò Xa Mát như: vên vên, họ dầu, sao đen, sến mũ, căm xe, gõ mật, xoay, cẩm lai, bằng lăng, sến cát ... cùng một số loài có tên trong sách đỏ: gõ cà te, giáng hương và mạc nưa. Mới phát hiện có: dầu đồng, thủy nữ hoa đỏ, cây nắp ấm.
   Hệ động vật : gồm 58 loài bò sát, 23 loài ếch, 88 loài cá sông Mê Kông, và 128 loài côn trùng. Riêng lớp thú có 42 loài thuộc 7 bộ, gồm một số loài quý hiếm như: voọc chà vá chân đen, voọc bạc Đông Dương, gấu ngựa, sói đỏ và sói vàng, cu li nhỏ, khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn, khỉ đuôi dài.
   - Riêng lớp chim rừng Lò Gò Xa Mát rất phong phú với 203 loài như: giang sen, già đẫy nhỏ, cò nhạn, gà lôi hông tía, gà tiền mặt đỏ, chích chạch má xám, và còn nơi dừng chân của Sếu đầu đỏ khi di cư. Mới phát hiện có: hạc cổ trắng, vẹt má vàng, gầm ghì lưng xanh.

Tòa Thánh Tây Ninh.

   Ra đời vào năm 1926 ở Tây Ninh, đến nay đạo Cao Đài đã tồn tại và phát triển với tư cách là một tôn giáo bản địa ở Việt Nam. Toà Thánh Cao Đài Tây Ninh là công trình kiến trúc đặc thù, với sự kết hợp qua nhiều giai đoạn giữa nghệ thuật kiến trúc Á Đông và kiến trúc phương Tây, là một quần thể kiến trúc đa dạng bao gồm: Đền Thánh, Điện thờ Đức Phật Mẫu, Giáo Tông Đường, Hộ Pháp Đường, Đầu Sư Đường…các kiểu thức hoa văn trang trí trên các công trình kiến trúc quan trọng như Đền Thánh rất khéo léo và tinh xảo ở từng chi tiết nhưng vẫn rất hài hoà trong không gian kiến trúc trên tinh thần dung hợp thoáng mở của người Nam bộ.
   
Các lễ hội chính của đạo Cao Đài Tây Ninh là lễ Vía Đức Chí Tôn vào mùng 9 tháng giêng và hội Yến Diêu Trì Cung vào rằm tháng Tám âm lịch hằng năm và nhiều hoạt động tín ngưỡng tôn giáo đặc sắc khác.

 

   Sau một ngày dài trãi nghiệm vẫn khám phá chưa hết các địa điểm tham quan tại Tây Ninh, Trời đã tối xin mời các bạn ghé lại nghỉ qua đêm tại Homestay ở Tây Ninh xem có gì thú vị.
   
Nằm ở thành phố Tây Ninh thuộc tỉnh Tây Ninh, Homestay in Tay Ninh cung cấp chỗ nghỉ với WiFi miễn phí và chỗ đỗ xe riêng miễn phí.
   
Homestay này phục vụ bữa sáng kiểu Á hàng ngày.
   
Homestay in Tay Ninh có sân hiên.
   
Sau một ngày đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp, du khách có thể thư giãn trong vườn hoặc tại khu vực tiếp khách chung.
   
Sân bay gần nhất là sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cách chỗ nghỉ 89 km.
   
Các cặp đôi đặc biệt thích địa điểm này — họ cho điểm 9,3 cho kỳ nghỉ dành cho 2 người.

   Nghỉ một đêm tại Homestay với nhiều điều mới lạ chúng ta lại tiếp tục chuyến đi mới nhé các bạn.
   Khám phá đỉnh núi Bà Đen cao 986m, nóc nhà của Nam bộ bằng hệ thống cáp treo lên tới đỉnh núi khai trương đưa vào vận hành năm 2020. Hệ thống cáp treo có nhà ga đưa đón khách lớn nhất thế giới đấy các bạn.
   Núi Bà Đen từ lâu là biểu tượng về đất và người của quê hương Tây Ninh, là di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh tiêu biểu của tỉnh, núi Bà Đen gồm 3 ngọn núi tạo thành: núi Heo, núi Phụng và núi Bà Đen. Trải rộng trên diện tích 24km2, nhô lên giữa đồng bằng, với chiều  cao 986m, Núi Bà Đen là ngọn núi cao nhất Nam bộ, nằm cách Trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 11km về hướng Đông. Từ chân núi đến Điện Bà, nhiều ngôi chùa được nâng cấp mở rộng, cùng với hệ thống nhà trạm dừng chân cho khách hành hương. Đặc biệt, hệ thống cáp treo, máng trượt đưa khách từ chân núi lên khu vực Điện Bà cùng nhiều loại hình dịch vụ khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan, nghiên cứu các điểm di tích, hang động trong toàn bộ quần thể khu di tích. Phía Bắc núi Heo là căn cứ địa của liên đội 7 anh hùng trong thời chống Mỹ, với những hang động lớn, nhiều bãi đá trắng, trải rộng trên sườn núi. Phía Đông núi Bà là căn cứ Suối Môn của Đảng bộ và nhân xã Phan, huyện Dương Minh Châu; Căn cứ Động Kim Quang thuộc Huyện ủy Tòa Thánh (nay là Hòa Thành) trong thời chống Mỹ. Ở lưng chừng núi là cả hệ thống hang động như: hang Gió, chùa Hang, động Thanh Long, động Ông Hổ, động Ông Tà, động Ba Cô và động Thiên Thai… từng là căn cứ địa vững chắc của quân dân Tây Ninh trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.
   Đặc biệt khi nói đến núi Bà Đen người ta nghĩ ngay đến Điện Bà hay Linh Sơn Tiên Thạch Động. Điện Bà ở độ cao 225m, khu vực này có chùa Thượng (chùa Bà, lên cao nữa có chùa Hang, chùa Hoà Đồng, chùa Quan Âm. Điện Bà thờ Bà Đen- Linh Sơn Thánh Mẫu, hiển linh với các huyền thoại về Bà như Sự tích Nàng Đênh, truyền thuyết Lý Thị Thiên Hương…được truyền tụng trong nhân dân.
   Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh núi Bà Đen còn là nơi diễn ra các lễ hội văn hoá của tỉnh: Hội xuân núi Bà, lễ hội cách mạng Động Kim Quang, lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể tại Quyết định số 3325/QĐ-BVHTTDL ngày 04/9/2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hồ dầu tiếng Tây Ninh

Hồ Dầu Tiếng Tây Ninh phần lớn diện tích nằm trên địa phận huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, cách thành phố Tây Ninh 25 km về hướng đông, với diện tích mặt nước là 270 km² và 45,6 km² đất bán ngập nước, dung tích chứa 1,58 tỷ m³ nước. Được khởi công xây dựng vào ngày 29/4/1981 và hoàn thành vào ngày 10/1/1985.

Từ lâu, hồ Dầu Tiếng Tây Ninh đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của Tây Ninh, bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp tuyệt vời tạo nên một bức tranh hữu tình đầy mơ mộng. Giữa hồ là những đảo nhỏ như đảo Xỉn, đảo Suối Nhím, đảo Tràng, đảo Đồng Bò hiện lên như một nét chấm phá đầy quyến rũ mà bất kì du khách nào đến đây cũng muốn khám phá. Các ốc đảo tự nhiên ở hồ Dầu Tiếng rất độc đáo, không khí trong lành, mát dịu, làm nên những khoảnh khắc có một không hai, trong hành trình du lịch khám phá vùng đất Tây Ninh.

Đến thăm hồ Dầu Tiếng Tây Ninh vào lúc bình minh, hay khi hoàng hôn xuống sẽ cảm nhận hết được vẻ đẹp của cảnh quan nơi đây; một bức tranh tuyệt vời hiện lên với một vẻ đẹp yên bình, thơ mộng, lung linh sắc màu, tất cả như hòa quyện vào nhau tạo nên vẻ huyền ảo, đầy quyến rũ.

 

 

s

 

s

 

 

11

$v){ ?>
Up
Bảo tàng Tây Ninh - TayNinh Museum

Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh
Cơ quan quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh

Địa chỉ: 44A Hoàng Lê Kha, KP3, Phường 3, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
Hotline: (0276) 3822562
Điện thoại: (0276) 3810353
Email: baotangtayninh@gmail.com
Website: baotang.tayninh.gov.vn

Kết nối với bảo tàng

© 2020 BẢO TÀNG TÂY NINH. All Rights Reserved. Thiết kế website OSG.VN