Quá trình phát triển

Ngày cập nhật 05/09/2019

Qua hơn 40 năm, bảo tàng đã không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt công tác nghiên cứu sưu tầm, quản lý di tích, kiểm kê bảo quản đến công tác trưng bày tuyên truyền. Công tác sưu tầm từ chỗ nhận từ các cuộc triển lãm của tỉnh, nay đã chú trọng đến việc điều tra điền dã, thám sát, khai quật khảo cổ, thực hiện chuyên sâu các chuyên đề như sưu tập hiện vật trong hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, các nghề thủ công truyền thống, văn hoá các dân tộc... Các hiện vật được đơn vị phân loại để có giải pháp bảo quản phù hợp.

Trong công tác kiểm kê-bảo quản hiện vật, đơn vị thường xuyên nhập các dữ liệu thông tin, hình ảnh vào phần mềm quản lý di tích do Cục Di sản hướng dẫn theo hệ thống quản lý của bảo tàng. Bảo tàng tỉnh Tây Ninh tự hào hoàn thành xuất sắc vai trò quan trọng trong việc sưu tầm, gìn giữ bản sắc văn hóa, chứng tích lịch sử vùng đất con người Tây Ninh. Đã sưu tầm trên 12.000 hiện vật các loại cùng vô số hình ảnh, phim tư liệu về lịch sử, văn hoá, xã hội của tỉnh Tây Ninh, đa dạng về nội dung, phong phú về thể loại.

Để quảng bá, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các hoạt động lễ hội, văn hóa dân tộc, bảo tàng tỉnh luôn tìm mọi cách đa dạng hoá các hình thức trưng bày, tuyên truyền: phối hợp với các huyện thị, cơ quan ban ngành, tổ chức đoàn thể ở địa phương tổ chức các cuộc trưng bày chuyên đề, trưng bày lưu động. Qua đó, hàng năm Bảo tàng tỉnh đã tiếp đón  hàng ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập và nghiên cứu.

Hội thảo khoa học kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Tua Hai