Di sản

5 Di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất giàu truyền thống cách mạng yêu nước, là thủ đô của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, là nơi đứng chân của các lực lượng vũ trang Miền. Ngoài các di tích Trung ương Cục miền Nam, Tây Ninh còn nhiều di tích lịch sử khác gắn liền với cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam và hàng trăm di tích khảo cổ học, đình, chùa với những điểm nổi bậc của kiến trúc mang nét đặc trưng vùng miền Nam bộ được Bảo tàng tỉnh phát hiện tại nhiều địa điểm trên khắp địa bàn tỉnh trong đợt điều tra khảo sát khoa học gần đây.

Lễ hội Kỳ yên đình Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh

Lễ hội Kỳ yên đình Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, năm 2013. Giới thiệu đôi nét về đình Gia Lộc, Trảng Bàng, Tây Ninh. Cách trung tâm huyện Trảng Bàng chưa đầy 1km về hướng Đông - Nam, đình Gia Lộc được nhân dân xây cất thờ người có công khai hoang lập ấp, chống giặc ngoại xâm – Đặng Văn Trước và các tiền hiền. Đây là một trong những ngôi đình lớn và cổ nhất ở Tây Ninh, có kiến trúc đẹp, có giá trị nghệ thuật cao và còn lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Với các giá trị về lịch sử và văn hóa vốn có qua hơn 100 năm ra đời và phát triển, Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được Bộ VHTTDL công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2015.